CÁCH CHỌN GIÀY PHÙ HỢP

Giày không đơn thuần là phụ kiện thời trang, mà chúng còn giúp bảo vệ đôi chân trước nguy cơ chấn thương trong những hoạt động thường ngày. Một đôi giày vừa chân sẽ đưa bạn đi cả thế giới. Ngược lại, những đôi giày không vừa vặn hoặc sử dụng không đúng mục đích có thể khiến chân bạn bị trầy da, đau nhức và thậm chí tổn thương cột sống.

 

1. Hiểu rõ bàn chân

Bàn chân mỗi người đều có sự khác biệt về kích thước, độ dày và phom. Bạn cần xác định rõ bàn chân của mình để chọn được đôi giày phù hợp.

a. Kiểm tra hình dạng

Trước khi mua giày, bạn nên làm bài kiểm tra dẫm bàn chân ướt lên giấy để xác định kiểu bàn chân mình thuộc loại nào trong 3 loại sau:

– Bàn chân thông thường;

– Bàn chân lõm;

– Bàn chân bẹt.

Loại bàn chân phổ biến nhất là bàn chân thông thường với khoảng 80% dân số. Với hai loại bàn chân còn lại, các hãng đều có giày riêng phục vụ.

b. Kiểm tra chiều dài

Khi chọn giày thể thao, cách xác định size phổ biến nhất là đo chiều dài bàn chân. Bạn nên đo chiều dài bàn chân theo những bước dưới đây:

– Đặt chân lên tờ giấy trắng;

– Xác định vị trí gót chân và dài nhất của mũi chân;

– Kẻ hai đường song song ở mũi và gót sau đó đo khoảng cách giữa chúng. Chiều dài từ mũi đến gót chính là chiều dài bàn chân.

Khi mua giày, bạn nên cộng thêm từ 0,5 – 1 cm vào chiều dài chân để vừa khi đi cùng tất.

Bạn có thể xem thêm cách chọn giày theo chuẩn size kiểu Nhật để xác định chính xác chiều dài bàn chân.

c. Kiểm tra chiều rộng

Chiều rộng bàn chân là yếu tố ít được nhắc đến khi chọn giày thể thao. Tuy nhiên, có không ít người gặp tình trạng bàn chân bè rộng sang hai bên. Các hãng giày vì thế đặt quy ước về ba kiểu rộng bàn chân để chọn giày. Vì quy ước nên không có con số cụ thể, do đó khi mua bạn cần ướm theo thực tế.

Quy ước chiều rộng bàn chân sẽ giúp chọn giày cho người chân to và người chân nhỏ vừa vặn theo thực tế. Ngoài ra chiều rộng cũng là thông số cần lưu ý khi chọn giày thể thao cho nam và nữ bởi chân nam giới thường lớn hơn chân nữ giới.

Những đôi giày làm cho bàn chân rộng thường được quy ước kí hiệu như sau:

– Chân thông thường: Nữ (B) – Nam (D)

– Chân rộng: Nữ (D) – Nam 2E

– Chân rất rộng: Nữ 2E – Nam 4E

 

2. Thời điểm mua giày

Chân của chúng ta vào buổi tối hay sau quá trình vận động thì sẽ lớn hơn ban ngày. Do vậy, hãy đi mua và thử giày sau khi tập luyện thể thao hoặc buổi tối.

 

3. Đừng bỏ qua phần đế giày khi mua giày

Đề giày không nên bằng phẳng và quá nhẵn nhụi vì khi đi trên bề mặt trơn hoặc ướt, những đôi giày như thế có thể làm bạn trượt ngã, dẫn đến chấn thương. Vì thế, bạn nên lựa chọn đôi giày có phần đế tạo ra ma sát, giúp chống trơn trượt.

Ngoài ra, nhiều đôi giày có phần đế quá mỏng, không hỗ trợ cơ bàn chân và cổ chân. Khi sử dụng lâu, bạn sẽ có khả năng gặp phải các cơn đau bàn chân và một số vấn đề về cơ bắp khác. Trong trường hợp này, sử dụng thêm miếng lót giày sẽ là một giải pháp hiệu quả.

Nếu bạn là anh chàng/ cô nàng đam mê thể thao

Chọn giày phù hợp với môn thể thao mà bạn chơi để giảm thiểu đến mức thấp nhất các chấn thương xảy ra. Chẳng hạn, nếu bạn ưa thích chạy bộ thì bạn nên chọn một đôi giày với đế có đêm bọt khí, có khả năng chống sốc tốt, hạn chế áp lực lên đôi chân và giúp bạn tránh nguy cơ bị đau chân. Ngoài ra, đôi giày cũng nên vừa vặn với phần gót chân, bảo vệ bạn khỏi các chấn thương thường gặp như đau chân và đau gót chân, rạn xương, trật chân, v.v.

 

4. Chọn giày theo môn thể thao:

Các môn thể thao khác nhau sẽ dùng các loại giày riêng để phù hợp với môi trường thi đấu của từng môn.

 

5. Thử giày trực tiếp:

Người mua nên đi thử giày trực tiếp, không chọn giày thể thao qua mạng. Thử giày trực tiếp giúp người mua đánh giá chính xác cảm giác chân khi đi giày thực tế. Đồng thời, người mua còn có thể thử nhiều kích cỡ khác nhau để chọn một đôi giày chuẩn nhất;

 

6. Mang tất khi chọn giày:

Nếu có ý định mang tất khi chơi thể thao, người tập cần mang theo tất khi chọn giày. Điều này để xác định chính xác kích cỡ giày phù hợp trong quá trình sử dụng thực tế;

 

7. Luôn thủ sẵn một chai xịt khử mùi giày Nano Xclean for shoes

Việc giữ vệ sinh giày đúng cách cũng là một điều rất quan trong cho giày và đôi chân của bạn. Chai xịt khử mùi giày Nano Xclean for shoes chính là giải pháp hoàn hảo cho việc khử mùi ngay lập tức, giúp khử sạch mùi hôi từ giày và chân nhanh chóng. Ngoài ra, với công nghệ Nano bạc, chai xịt còn giúp bạn khử sạch những vi khuẩn và nấm gây hại trên da nữa đó.

Chai xịt khử mùi giày Nano Xclean for shoes bán tại Tài Bảo Home Care

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Facebook Messenger Chat Zalo
Messenger Zalo